เซรามิก ภาชนะคู่ครัว

 

 ก่อนอื่นจะกล่าวถึงชุดถ้วยจาน ชาม เซรามิก ที่แบ่งออกเป็นหลายประเภทด้วยกัน ชุดถ้วย จาน ชาม เซรามิกมีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน อาจเกิดจากกระบวนการทำ หรือการนำวัถุดิบที่แตกต่างมาผสม ที่เป็นที่รู้จักมีหลายประเภท อาทิ เซรามิกไฟน์ไซน่า  เซรามิกโบนไซน่า เซรามิกแมกซาดูรา เซรามิกพอร์ซเลนและเซรามิกสโตแวร์ 

- เซรามิกไฟน์ไซน่า Fine china ลักษณะทั่วไปของผลิตภัณฑ์จะคล้ายๆกับ เซรามิก โบนไซน่า แต่จะมีความขาวและโปร่งแสงน้อยกว่า กระบวนกรผลิตจะเหมือนกับโบนไซน่า แต่จะมีการเพิ่มส่วนผสมของเถ้ากระดูกวัว เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและความโปร่งแสง

 - เซรามิกโบนไซน่า Bone chaina กระบวนการผลิตเกิดขึ้นที่ประเทศอังกฤษ ปี ค.ศ. 1800 หลังจากนั้นมีการพัฒนาโดยjosiah Spode ผลิตภัณฑ์โบนไซน่าดูเหมือนเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดูเปราะบาง แต่ตัวผลิตภัณฑ์มีความแข็งแกร่ง ลักษณะของสีมีสีขาวนวล มีความโปร่งแสงดีมาก เวลาเคาะจะมีเสียงดังกังวาล
- เซรามิกแมกซาดูรา Maxadura ฟังจากชื่อหลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูเท่ากับ เซรามิกประเภทโบนไซน่า เซรามิกแมกซาดูราเป็นผลิตภัณฑ์เฉพาะของรอยัลปอร์ซเลนมีส่วนผสมของQUARTZ และAlumina เพิ่มความแข็งแกร่งให้กับผลิตภัณฑ์ เหมาะกับการใช้งานหนักมีความแข็งแกร่งสูง
-เซรามิกพอร์ซเลน Porcelain เซรามิกชนิดนี้มีแหล่งกำเนิดเกิดขึ้นที่ประเทศจีน แต่มีหลายประเทศที่นำไปพัฒนา ปรับเปลี่ยนสูตรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นลักษณะผลิตภัณฑ์เป็นสีขาวและมีความแข็งแกร่ง
-เซรามิกสโตนแวร์ Stoneware เป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นสีน้ำตาลอ่อนมีความแข็งแร่ง ลักษณะทึบแสง ด้วยลักษณะของสี ช่างจึงนิยมเคลือบสีทึบทับสีน้ำตาลอ่อน
 

4 ขั้นตอนการดูแลเครื่องครัวเซรามิก

 

 ขั้นตอนการดูแลเซรามิกที่เป็นตัวผลิตภัณฑ์ จาน ชาม แก้ว ถ้วย 

  • หากมีผลิตภัณฑ์เซรามิกบางส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน เราควรใช้กระดาษที่ไม่ใช้แล้ว เช่นกระดาษ A4 กระดาษนิตยสาร   กระดาษหนังสือพิมพ์ ต่างๆ มาห่อหุ้ม ภาชนะเซรามิกเอาไว้ ประมาณ 2 ชั้นกระดาษ หรือมากกว่าเพื่อป้องกันการกะแทกด้วย จากนั้นให้นำภาชนะเซรามิก เก็บในพื้นที่โล่งอากาศถ่ายเท
  • การทำความสะอาดเครื่องครัวเซรามิก เราควรใช้ผ้า หรือฟองน้ำผิวหยาบเล็กน้อยถึงนุ่มจุ่มน้ำพอหมาด ใส่ผ้าอีกผืนเพื่อรองผลิตภัณฑ์เซรามิกกันลื่นขณะทำความสะอาด จากนั้นใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดบริเวณด้านในของผลิตภัณฑ์ออกมาจนถึงด้านนอก เสร็จแล้ววางผึ่งลมให้ผลิตภัณฑ์แห้งสนิท จัดเก็บให้เป็นระเบียบ ไม่ควรวางภาชนะเซรามิกทับกันหลายชั้น อาจร่วนหล่นจนทำให้เกิดความเสียหายได้
  •  เบคกิ้งโซดาช่วยได้เมื่อเครื่องครัวเซรามิกเกิดการขีดข่วน เป็นรอยขนาดเล็ก ไม่หลุดถึงเนื้อผิว ควรใช้ผ้าหรือฟองน้ำชุบเบคกิ้งโชดาเช็ดทำควมสะอาด จากนั้นให้ทำผ้าสะอาดเช็ดอีกที

   

  • เมื่อเซรามิกเกิดรอยคราบเป็นวงหรือเป็นรอยที่ติดแน่นให้เราใช้ผ้าซุปน้ำเปล่าผสมน้ำส้มสายชูปริมาณที่น้อย จากนั้นใช้เช็ดบริเวณที่เกิดรอย จนสะอาด แล้วนำผ้าอีกผืนมาเช้ดทำความสะอาดอีกที

 

 

ดูผลิตภัณฑ์เซรามิคเพิ่มเติมได้ที่ : www. ของใช้ภายในบ้าน . com

 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
รายการสั่งซื้อ
 ตระกร้าสินค้ายังว่าง

ค้นหาสินค้า