ของใช้ ทุกชิ้นลดสูงสุด 30 %
Welcome Elsa beskow
สินค้าลดราคา ทุกหมวดหมู่
New Item
 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
รายการสั่งซื้อ
 ตระกร้าสินค้ายังว่าง

วิธีดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้ตามฤดูกาล

            สำหรับบ้านแล้ว เฟอร์นิเจอร์ นับเป็นส่วนหนึ่งที่ทุกบ้านจะต้องมี เฟอร์นิเจอร์ไม่ได้เป็นแค่ชิ้นส่วนตกแต่งภายในบ้านเพียงอย่างเดียวแต่เฟอร์นิเจอร์นั้นสามารถอำนวยความสะดวกเป็น ของใช้ภายในบ้าน ได้อย่าไม่น่าเชื่อ ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัย สร้างแนวคิดการออกแบบที่มีสไตล์และแตกต่างเช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์ wing drop leaf หรือโต๊ะไม้พับได้ จาก designhousestockholm เป็นการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่ตอบโจทต์การใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันที่อาจมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ความพิเศษ ของโต๊ะ คือการที่ส่วนของโต๊ะสามารถพับเก็บลงด้านข้างได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ และอำนวยความสะดวกแต่ละกิจกรรมต่างๆได้เป็นอย่างดี

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ design house stockholm.com

                                        ที่มารูปภาพ : www.design house stockholm .com

 หากกล่าวถึงเฟอร์นิเจอร์ที่ผู้คนมักนิยมเอาไปตกแต่งบ้านย่อมมี เฟอร์นิเจอร์ไม้ อย่างแน่นอน เพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้มีความแข็งแรง ทนทาน วางแต่งบ้านมุมไหนก็ดูสวยงามเรียบง่าย ให้ความกลมกลืนในกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติอย่างมากอีกด้วย แต่เมื่อเรามีเฟอร์นิเจอร์เอาไว้แบ่งสัดจัดส่วนภายในบ้านของเราแล้ว แน่นอนเราอยากจะให้สิ่งที่เรารักนี้อยู่กับเราไปนานๆ เหมือนวันแรกที่เราได้มาอย่างไงอย่างงั้น เพราะฉะนั้น คุณคงไม่อยากให้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูสวยงาม เก่าโทรมตามกาลเวลาไม้เป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติเราจึงดูแลอย่างธรรมชาติ วิธีการดูแลรักษาก็ไม่ยากเลย  อันดับแรกเราควรรู้ลักษณะของเนื้อไม้

    การดูแลรักษาตามประเภทของเนื้อไม้

หลายคนคงมองว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ผลิตออกมานั้นเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มองดูสวยงาม แต่ทว่าเป็นไม้แบบไหนไม้อะไรลักษณะไหนบางชนิดอาจจะรู้บางชนิดจะไม่รู้วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลเพื่อศึกษา เนื้อไม้แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือไม้เนื้อแข็ง และไม้เนื้ออ่อน 

  • การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้อแข็ง (ไม้สัก, ไม้ประดู่, ไม้มะค่า, ไม้ตะเคียนทอง) เฟอร์นิเจอร์ใหม่  เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ชื้อมาใหม่ควรใช้ผ้าจุ่มน้ำธรรมดาบิดหมาดๆจนผ้าเกือบแห้งใช้เช็ดถูทำความสะอาดให้ทั่วเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อป้องกันฝุ่นจับ
  • เฟอร์นิเจอร์มีอายุการใช้งานพอสมควร ควรใช้ผ้าแห้งในการทำความสะอาด เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกเกาะติด หรือสามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดไม้โดยเฉพาะที่มีฤทธิ์อ่อนๆ เพื่อเป็นการถนอมเนื้อไม้
  • ไม้เนื้อแข็งอาจมีร่องการการแตกของเนื้อไม้ ตามการใช้งาน วิธีขจัดก็คือเราสามารถใช้กระดาษทราย ขัดบริเวณที่ไม้ชำรุดใช้กระดาษทรายเบอร์ 150 ขัดให้ผิวไม้เรียบเนียน จากนั้นปัดฝุ่นออกให้หมด และใช้กระดาษทรายเบอร์ 200 ขัดช้ำอีกทีให้ผิวไม้เนียนขึ้น จากนั้นปัดฝุ่นออกเช่นเดิมให้สะอาด รอยแตกของไม้ก็จะหายไปหรือลดลง

 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปผ้าเช็ดเฟอร์นิเจอร์

 

  • การดูแลเฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน (ได้แก่ไม้ไผ่  ไม้หวาย  เป็นต้น)

เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน การดูแลรักษาเหมือนกันกับไม้เนื้อแห้งแทบจะทุกอย่างอาจจะมีความแตกต่างในเรื่องของการป้องกันแมลงต่างๆที่จะมากัดเจาะเนื้อไม้ได้ ดั้งนั้นสำหรับไม้เนื้ออ่อนควรเพิ่มวิธีป้องกันแมลงต่างๆการทำความสะอาดเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้แมลงมาทำร้ายเนื้อไม้ได้ ข้อควรระวังไม้เนื้ออ่อนสามมารถดัดง้อไปตามรูปทรงที่ดีไซต์เมื่อใช้งานไประยะยาวอาจเกิดการชำรุดเร็วกว่าไม้เนื้อแข็ง ไม้เป็นวัสดุที่ได้จากธรรมชาติ แม้มีการนำมาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ของใช้ภายในบ้านแล้วไม้ยังคงมีปฏิกิริยาที่แปลเปลี่ยนไปตามธรรมชาติได้ดังนั้นเราควรรู้จัดดูแลรักษาตามสภาพแวดล้อมสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลง

  • เมื่อเรารู้สึกว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้ของเรามีกลิ่นอับ อันเกิดจากสภาพอากาศโดยทั่วไปบางวันอากาศก็แสนจะมืดครึ่มบางวันก็แสนจะแดดวิธีแก้ไข เมื่อมีแดดส่องหรือวันที่อากาศโล่ง ให้เราเปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทหรืออากาศหมุนเวียได้ที จะทำให้เฟอร์นิเจอร์ของเราหายอับชื้น นั้นเอง
  •  สำหรับเฟอร์นิเจอร์ไม้นอกจากจะต้องหลีกเลี้ยงความชื้นแล้ว ความร้อนก็ควรหลีกเลี้ยงเช่นกัน อย่างเช่น เราใส่แกงมาในชามร้อนๆ ไม่ควรวางชามลงกับส่วนของไม้เลย ควรหาแผ่นรองหรือผ้ารองก่อนถึงวางชามลงทับ เพราะความร้อนมากๆของชามจะทำให้เฟอร์นิเจอร์ไม้เกิดรอยได้นั้นเองคะ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ design house stockholm air

 

                                               ที่มารูปภาพ : www.design house stockholm .com

การดูแลรักษาไม้ตามฤดูกาล

          ประเทศไทยแบ่งฤดูกาลออกเป็น 3 ฤดูกาล ได้แก่ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝน บางวันฝนก็ตกหนัก บางวันก็มีเฆตมากฟ้าครึ่มอากาศไม่โล่งหรือมีแดดจัด บางวันก็เกิดขึ้นได้ทั้งแดดทั้งฝนตกและหนาวชนิดที่ว่าวันเดียว  3ฤดูกาลกันเลย  แต่อย่างไร ในช่วงนี้ก็จะมีฝนที่ตกมาตามฤดูกาลอย่างแน่นอนหลายคนอาจเป็นกังวลกับเฟอร์นิเจอที่เป็นไม้รวมไปถึงของใช้ภายในบ้านชนิดอื่นๆที่ทำจากไม้ อาจจะได้รับความเสียหายในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่อยู่กลางแจ้ง  

 

  • ฤดูฝน สิ่งทีนำมาคือความเสียหายที่เกิดจากน้ำหรือความชื่น อาจทำให้ไม้  บิด งอ โก้ง ตามความชื่นของอากาศดั้งนั้น เราควรดูแลรักษา

          1. ระบายอากาศ เมื่อไม่มีฝน เราควรเปิดบ้านเพื่อเป็นการไล่อากาศให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก อากาศจะไม่เกิดความชื่นส่งผลกะทบต่อไม้อย่างแน่นอน

          2. เฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง ควรทาสีเคลือบไม้ เพื่อป้องกันสีหลุดลอกเพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่อยู่กลางแจ้งโอกาสถูกฝน ถูกแดดมากกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ภายในที่ร่ม

          3.ควรทาน้ำยาเพื่อป้องกันแมลงเข้ามากัดกินไม้

          4. ควรดูแลรักษาโดยการเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าเป็นประจำทุกวัน


  • ฤดูร้อน เป็นฤดูที่อากาศจะแห้งเป็นพิเศษ แต่ใช่ว่าเฟอร์นิเจอจะไม่ถูกทำร้ายได้เพราะความร้อนของอากาศจะทำให้สีของไม้เกิดความชีดจาง

              1. เราไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์ออกไปตากแดดจัดๆ เพราะจำทำให้สีของไม้เกิดความชีดหรือหลุดลอกได้  ควรนำไปแตกในช่วงแดดอ่อนๆ   ถ้าเฟอร์นิเจอร์ที่อยุู่กลางแจ้ง ควรทาสีน้ำมันเคลือบพื้นผิวเอาไว้ป้องกันการถูกแดดลอก

              2. ควรทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ด้วยไม้ขนไก่ปัด เนื่อจากในช่วงฤดูร้อน จะเกิดภาวะฝุ่นละอองจำนวนมากกว่าปกติ ทำให้ฝุ่นเกาะจับได้ง่าย ควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอ

 

  • ฤดูหนาว ฤดูหนาวเป็นช่วงอากาศที่ดีสำหรับใครหลายคนเนื่อจากเป็นช่วงอากาศที่เย็นสบาย แต่อากาศที่เย็นก็มาพร้อมกันกับความชื่นเช่นกันการดูแลรักษาจะคล้ายกับช่วงฤดูฝน 

                1. สำหรับเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ในที่อับชื่น เมื่อวันที่อากาศมีแสงแดดอ่อนๆ ควรนำเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ต่างๆ ออกมาตากแดด

 

วิธีง่ายๆที่บางครั้งเราก็มองข้ามหรือเราอาจจะทำเป็นประจำอยู่บางแต่วิธีเพียงเท่านี้เราก็สามารถดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์และของใช้ภายในบ้านทีทำจากไม้ให้คงความใหม่อยู่เสมอ                  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ design house stockholm.com  family

       

                                                ที่มารูปภาพ : www.design house stockholm .com

หากต้องการเฟอร์นิเจอร์เก้าอี้ไม้ ดูรายละเอียดได้ที: www.ของใช้ภายในบ้าน.com

 

วิธีทำความสะอาดพรมปูพื้น แบบง่ายๆ ได้ผลจริง

วิธีทำความสะอาดพรมปูพื้น แบบง่ายๆ ได้ผลจริง

เนื้อหาบทความ »

เทคนิคดูแลบ้านในหน้าฝน

เทคนิคดูแลบ้านในหน้าฝน

เนื้อหาบทความ »

 สมาชิกเข้าสู่ระบบ
รายการสั่งซื้อ
 ตระกร้าสินค้ายังว่าง

ค้นหาสินค้า